Thứ Sáu, 11 tháng 5, 2012

ĐÊM NHẠC Nhạc sĩ TRƯỜNG SA (San Jose - USA, 4/5/2012)ĐÊM NHẠC 
Nhạc sĩ TRƯỜNG SA
Tại San Jose USA 4//2012


* Bài viết: Vương Thế Tuấn
 Nhân dịp NT Nguyễn Thìn K-12 SQHQ tức nhạc sĩ Trường Sa ghé thăm San Jose. Một số các cựu SQHQ Bắc CA đã đứng ra tổ chức một đêm họp mặt để chào mừng vị CHT cũ của họ. Theo thông báo của BTC thì đây là một buổi họp mặt bỏ túi trong nội bộ HQ vùng San Jose mà thôi cho nên chỉ hai hôm sau tức là tối ngày Thứ Sáu 4/5/12 lúc 6:30 PM trong khung cảnh ấm cúng của nhà hàng Hội An Bistro nằm trên đường Santa Clara, San Jose các anh em HQ vùng San Jose đã đến tham dự đông đủ gồm có các khóa:K-16,  K-20, K-21, K-22, K-23, K-26 và các khoá OCS để chào đón nhạc sĩ Trừơng Sa. 
               Chúng tôi đến dự ngoài tính cách là cựu SQHQ K-15 ra còn là người đồng cảnh ngộ với ông trên chuyến tàu định mệnh VNTT 37 năm về trước. Mỗi người đêm nay đến với ông với tất cả chân tình dành cho một người đàn anh hiền lành, một nhạc sĩ tài hoa và đa cảm. Mặc dù không phổ biến ra ngoài vậy mà chúng tôi cũng ghi nhận được một số  cư dân của San Jose vì lòng ngưỡng mộ nhạc sĩ đã tự nguyện đến với ông như : Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, Nghệ sĩ Đan Hùng, Ô/Bà Bác Sỉ Phạm Đức Vượng, Nha Sĩ Nguyễn Mạnh Dần và Luật Sư Nguyễn Tâm  v.v.
             Nhà hàng Hôi An Bistro nguyên là Phở Queen cũ nay đã được vị chủ nhân mới trang trí lại. Vách tường là một tấm hình lớn chụp Chùa Cầu Hội An, bên trong bàn ghế được bài trì mới lạ cùng với ánh sáng ấm cung khiến cho ta có cảm giác đang ở một chốn riêng tư nào chứ không phải khung cảnh của một tiệm ăn; đã thế khách tham dự đêm nay lại chọn lọc cho nên đã tạo cho nhà hàng một không khí ấm cúng và thân mật ngay từ phút đầu khi bước vào. Tuy rằng Nhạc sĩ Trường Sa không có nhiều sáng tác ông chỉ vỏn vẹn trên dưới 50 bài nhưng tạc phẩm nào cuả ông cũng giá trị mà hầu hết chúng ta ai cũng từng nghe nhiều lần chẳng hạn như những bản : Muà Thu Trong Mưa, Rồi Mai Tôi Đưa Em, Xin Còn Gọi Tên Nhau v.v. mà tên tuổi cuả nữ Ca Sĩ Lệ Thu cũng đã gắn liền với những tác phẩm này cuả ông.
   Chúng ta có thể chia những sáng tác của ông thành 3 thời kỳ khác nhau. Ở giai đoạn đầu những sáng tác của ông mang tính hải nghiệp vì ông là một SQHQ xuất thân K-12 sau khi ra trường ông được thuyên chuyển xuống Tuần Duyên Hạm “ Trường Sa” PGM HQ-611 cho nên ông đã sáng tác nhạc phẩm đầu tay “ Một Lần Xa Bến” và lấy biệt hiệu Trường Sa là vậy. Nhạc phẩm này đêm này đã được Tố Loan trình bày như một lời chào mừng ông và cũng như để chào mừng các cựu SQHQ hiện diện. 
                   Tiếp theo là giọng hát của một thân hữu với bài Xin Còn Gọi Tên Nhau. Kế tới cô MC duyên dáng quen thuộc của HQ là Nacy phu nhân của Ngô Quang Nghi K-21 đã dành một tiết mục ngoài chương trình cho môt cư dân của thành phố San Jose đó là Nhạc sĩ Trần Chí Phú . Nhạc sĩ Trần chí Phúc đã cho biết anh đã ái mộ nhạc sĩ Trường Sa từ hồi nhỏ khi còn ở quê nhà ngoài ra anh cũng là một cư dân của Canada trước đây như nhạc sĩ nên hôm nay anh muốn chào đón nhạc sĩ Trường Sa bằng một sáng tác của anh về Canada. 
            Đêm họp mặt tuy nhỏ nhưng đã được sự tham gia của nhiều người như thi sĩ Đan Hùng với một bài thơ đấu tranh và sau những giây phút  yên lặng, HQ Phạm Bách Phi K-16 đã làm cho không khí sống động trở lại với bài “xin dành trọn cho anh “
Giai đoạn thứ hai trong cuộc đời sáng tác của ông là những nhạc phẩm của thởi chinh chiến để phù hợp với tình hình chiến sự đang gia tăng lúc bấy giờ như những bài: Truyện Người Đan Áo và Hành Trang Giã Từ nhạc phầm này đã được một nữ thân hữu trình bầy thật hay khiến nhạc sĩ Trường Sa cảm động và ông đã tiến lên sân khấu để tặng một bông hồng cho vị nữ thân hữu này. 
      Sau đó thể theo lời yêu cầu của mọi người nhạc sĩ Trường Sa đã lên trình bày một bài do ông mới sang tác.
             Giai đọan thư ba vào cuối thâp niên 60 người ta có thể thấy được sự chuyển biến trong cách sáng tác của ông bằng loại nhạc tình ca và cũng chính giai đoạn này đã đưa ông lên đến tột đỉnh vinh quang nghê thuật. Bằng những nhạc phẩm vượt thời gian nó đã sống trong lòng mọi người mãi đến tận hôm nay như những bài  : Muà Thu Trong Mưa , Xin Còn Gọi Tên Nhau hoặc Rồi Mai Tôi Đưa Em và nhạc phẩm này tối nay đã được chi Thanh Nhung phu nhân cuả Nguyễn Trọng Đức K-23 trình bày. Chị đã đưa mọi người về với kỷ niệm của thời đầu thập niên 70. Khi tiếng hát cuả chị vưà dứt thì Nhạc Sĩ Trường Sa đã lên sân khấu để cám ơn chị và nhạc sĩ đã có nhận xét chữ Rồi mà chị hát đã đạt được nốt nhạc mà tác giả mong đợi trong khi ca sĩ Tuấn Ngọc đã bĩ default ở nốt nhạc này.
                   Sau đó là phần phát biểu của luật sư kiêm ca nhạc sĩ Nguyễn Tâm ông nói : “Trong chiều dài lịch sử âm nhạc của dân tộc Việt Nam người ta chỉ ghi nhận được những bài tình ca hay nhất được cô đọng trong 20 năm của 2 thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hoà mà thôi. Đây là thời kỳ mà các sáng tác đạt đến chân thiện mỹ cuả nghệ thuật mà trong đó có sự đóng góp của nhạc sĩ Trường Sa.”
       Nối tiếp dòng nhạc Trường Sa là chị Nhung phu nhân của Dần K-23 trong  nhạc phảm “ Muà Thu Trong Mưa”
    Kế tiếp một nữ thân hữu hay nói rõ là một cựu học sinh Trưng Vương đã phát biểu cảm tình cuả mình với nhạc sĩ Trường Sa. Chị đã không ngần ngại để xin lỗi phu nhân cũa Nhạc sĩ Trường Sa cho phép chị được thổ lộ những tình cảm cuả chị đối với ông từ hồi còn dưới mái trường Trưng Vương và để chào đón hai vợ chồng nhạc sĩ chỉ đã trình bầy bài thơ “Thuyền và Biển” của Xuân Qùynh bằng một dọng ngâm thật truyền cảm chị đã thu hút được sự lăng nghe của mọi người. 
   “ Chỉ có thuyền mới hiểu Biển mênh mông nhường nào
     Chỉ có biển mới biết Thuyền đi đâu về đâu…..”
Tôi ngồi đối diện với hai vợ chồng nhạc sĩ, liếc mắt thấy chị Trường Sa đang dịu dàng âu yếm chồng trong khi người nhạc sĩ đa cảm đã bang hoàng trước những lời phát biểu vừa rồi…. để kết thúc cho đêm nhạc Trường Sa là một bài tân cổ giao duyên hài hước do phu nhân của Nguyễn xuân Quang K-22 trình bầy thật là mùi và đã tạo được nụ cười cho mọi người.
            Trước khi chia tay nhạc sĩ Trường Sa đã lên cám ơn BTC gồm các anh Vũ Khang, Nguyễn Xuân Quang, Trần Hữu Đức và MC Nacy Chu cùng tất cả khách tham dự đã dành cho ông một buổi hội ngộ thật ấm cúng và thân tình khiến ông vô cùng cảm động.
                 
     Mọi người ra về trong niềm nuối tiếc và mang niềm hy vọng sang năm 2013 khi K-12 của NT Nguyễn Thìn họp khoá tại San Jose chắc chắn chúng ta sẽ tổ chức một Đêm Nhạc Trường Sa đàng hoàng và trang trọng hơn. Trước khi chấm dứt người viêt xin được cám ơn các anh chị em trong BTC đã cho chúng tôi cơ hôi để tham dự một đêm nhạc Trừơng Sa thật tuyệt vời trong tình thân của những người lính biển.

San Jose May-6-12
 Vương Thế Tuấn

***